Participant Login Join Now Tiếng Việt
   
 
 
News and Events
Activities & Events
 
 
Home / News and Events  Print     Email
News and Events
“Meet to Meet the SDG”: UNICEF - Quyền trẻ em và các Nguyên tắc kinh doanh

Vào tháng 9 năm 2015, Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đã chính thức được thông qua nhằm thay thế cho Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG), cung cấp một chương trình nghị sự phát triển toàn diện và tham vọng hơn. Được mở rộng từ 8 đến 17 mục tiêu, 48 đến 169 chỉ tiêu, SDG không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp. SDG được xem như là lời kêu gọi đổi mới, cải cách và hòa nhập của tất cả các bên liên quan cam kết tham gia và xây dựng quan hệ đối tác.

 

Ti Việt Nam, lời kêu gi Meet to meet the SDGcnh  là  nhm  hướng  ti  s nh  thành  các mi  quan h hp  tác mi  như  thế. Vi  s htr ca Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu ca Liên Hp Quc  ti Việt Nam (GCNV), VCCI -  đi diện  quc  gia v thương  mi  và  công  nghip và UNIDO - T chức Phát triển Công  nghip Ln  Hp   quc  t hào  là  mt  trong  nhng tổ chức tiên phong  đưa các Mc tu PTBV đến vi khi tư nhân và khi xướng mt hành  đng  tập thể. Sáng kiến Meet to meet the SDGs được mrộng  đến  tất ccác bên liên quan mong mun chia s các kinh nghiệm ca nh, tìm kiếm ý tưởng, cung cp h tr hay đơn gin ch mun th hiện s cam kết ca nh đi vi mt thế giới hi nhập và bn vững hơn o năm 2030.

 

Meet to meet the SDG có tiềm năng trở thành diễn đàn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia các cam kết của Liên Hợp Quốc về các vấn đề/cơ hội đa dạng, và UNICEF là đối tác đầu tiên của Liên Hợp Quốc tham gia vào sáng kiến này với nội dung tập trung vào các vấn đề liên quan tới Quyền trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh.

 

Cẩm nang Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc kinh doanh (Bộ Nguyên tắc CRBP) được xây dựng và phát hành vào tháng 3 năm 2012 bởi UNICEF, Quỹ Cứu trợ Trẻ em và Mạng lưới hiệp ước toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Ở Việt Nam, Bộ Nguyên tắc CRBP được ra mắt vào tháng 11 năm 2014 với sự tham gia và ủng hộ của Phó Thủ Tướng Chính phủ, lãnh đạo Phòng Thương mại và các đại diện đến từ các doanh nghiệp cũng như các tổ chức xã hội dân sự. Đây là Bộ Nguyên tắc toàn diện đầu tiên hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện hoạt động ủng hộ và tôn trọng quyền trẻ em nơi công sở, trên thương trường hay tại cộng đồng. Bộ Nguyên tắc ghi nhận sức mạnh cực kỳ tích cực của các doanh nghiệp dù lớn hay nh, tìm kiếm và hỗ trợ các hoạt động kinh doanh tốt nhất.

 

Ví dụ từ ngành Du lịch và Lữ hành hiện nay cho thấy đây là ngành bao gồm chuỗi giá trị phức tạp và nhiều rủi ro trực tiếp và gián tiếp về quyền con người, bao gồm cả lao động trẻ em và điều kiện làm việc cho thanh niên các bà mẹ trẻ, có thể xảy ra việc sử dụng sai mục đích các thiết bị tiện nghi và cơ sở hạ tầng phục vụ cho khai thác tình dục và buôn người, và các lỗ hổng quyền trẻ em liên quan đến đất đai và sử dụng nước, ô nhiễm và tác động môi trường.

 

Năm 2015 Việt Nam đã được chọn là thị trường ưu tiên cho việc thí điểm đánh giá tác động được tiến hành bởi UNICEF PSPF (Global) phối hợp chặt chẽ với các đối tác toàn cầu về ngành du lịch và lữ hành. Đánh giá ngành Du lịch và Lữ hành (T&T) là đánh giá ngành công nghiệp cụ thể đầu tiên dựa vào bộ CRBP được UNICEF tại Việt Nam hỗ trợ sau sự ra mắt của CRBP vào năm 2014 và sự kiện “Meet to Meet the SDG” diễn ra tại TP HCM vào ngày 13/5/2016 và tại Hà Nội ngày 20/5/2016 là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi trình bày những phát hiện và tiếp tục thảo luận với các bên liên quan, bao gồm cả những người trong ngành T & T về tính phù hợp và làm thế nào để áp dụng các phát hiện, các công cụ toàn cầu và hướng dẫn này cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Và: KHÔNG AI LÀ QUÁ NH BÉ Đ THAM GIA!

 

Trích dẫn của diễn giả tại diễn đàn “Meet to meet the SDG"

 

Bà Phạm Thị Thu Hằng

Tổng Thư ký, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

"Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho toàn thế giới khi doanh nghiệp được coi là giữ vai trò chủ đạo. Điều này phù hợp với tình hình thực tiễn đồng thời động viên cho bản thân VCCI rất nhiều. Một thay đổi nhỏ từ phía doanh nghiệp có thể tạo nên biến đổi lớn không chỉ cho doanh nghiệp đó mà còn cho các bên liên quan, cho cộng đồng và cho thế hệ tương lai. Diễn đàn này thể hiện nỗ lực của chúng tôi cố gắng làm cho các nguyên tắc kinh doanh hài hòa hơn với quyền trẻ em. Nỗ lực đó sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng những doanh nhân tương lai thực sự tốt. "

 

 

Ông Youssouf Abdel-Jelil

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam

"Tham gia vào đối thoại về trẻ em là một khoản đầu tư chứ không phải chi phí. Chúng tôi nhìn nhận khu vực tư nhân như khối có những người lãnh đạo và thực hiện có tầm nhìn khi mà các quốc gia, cộng đồng và những đứa trẻ mà doanh nghiệp phụ thuộc vào, cũng phụ thuộc vào doanh nghiệp. Quyền trẻ em và lợi nhuận không loại trừ lẫn nhau."

 

 

Bà. Marianna Oehlers

Chuyên gia UNICEF

"Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cho cả những đứa trẻ. Áp dụng các nguyên tắc kinh doanh TNXHDN, bạn có được niềm tin từ người lao động, từ các bên liên quan và từ con cái của chính bạn, giúp chúng lớn lên an toàn và hạnh phúc tại nơi làm việc, thương trường, trong cộng đồng và môi trường. Kinh doanh và phát triển cần đem tới nụ cười cho trẻ em. Đó chính là mục đích cuối cùng của Bộ nguyên tắc Quyền trẻ em & Nguyên tắc kinh doanh của UNICEF."

 

 

Ông Miguel Charneco Garrido

Piaggio Việt Nam, Thành viên Eurocham

"Doanh nghiệp luôn nghĩ tới công nghệ, lao động, bảo hiểm,v.v…nhưng hiềm khi họ nghĩ tới trẻ em nếu như không trực tiếp sản xuất sản phẩm liên quan tới trẻ em. Tư duy này khiến trẻ em bị lãng quên trong hoạt động kinh doanh. Mục tiêu Phát triển bền vững và Bộ cẩm nang Quyền trẻ em và Nguyên tắc kinh doanh là sự kết hợp rất tốt dành cho doanh nghiệp, động viên họ xem xét lại hoạt động của mình và thay đổi để đạt được các mục tiêu trong Chương trình 2030."

 

Ông Florian Beranek

Chuyên gia cao cấp về Trách nhiệm xã hội, UNIDO

"UNIDO cùng với đối tác VCCI đã quảng bá trách nhiệm xã hội tại Việt Nam trong một thời gian dài, trách nhiệm này cần được tích hợp vào hoạt động của doanh nghiệp. Trách nhiệm với thế hệ tương lai là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất cứ một doanh nghiệp tốt nào. Sáng kiến với sự hợp tác giữa UNIDO - UNICEF - VCCI này hứa hẹn sẽ giúp có thêm nhiều doanh nghiệp tốt tại Việt Nam."

Other News
“Meet to Meet the SDG”: Why Business Should Love Forest (7/20/2017)
Workshop on Responsible Business: “Trusting each other means growing together” (7/20/2017)
CSR Calendar Forum on Food Safety (9/26/2016)
Invitation to Business Edition of CSR Calendar Forum - Meet to Meet the SDG on "Food Safety - A question of teamwork and trust" (9/13/2016)
UNESCO Bangkok Call for the Sponsor for Social Campaign on “ASEAN Declaration on Strengthening Education for Out-of-School Children and Youth” (9/5/2016)
“Meet to Meet the SDG”: UNICEF- Children’s Rights and Business Principles (5/23/2016)
Meet to meet the SDG- How business sector can benefit from the Agenda 2030?" (4/11/2016)
Meet to meet the SDG- How business sector can benefit from the Agenda 2030?" (4/8/2016)
Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (3/21/2016)
event on “How the private sector can benefit from the Agenda 2030”- The UN Global Compact and the Sustainable Development Goals (“Let’s meet to meet the SGDs!”) in Hanoi and HCMC (3/21/2016)